Văn hóa của người Trung Quốc: Sự giao thoa tinh tế giữa dân gian và hiện đại

Trung Quốc ngày nay có nền văn hóa đặc sắc với những nét đẹp nghìn năm văn hiến. Chính điều này đã hấp dẫn nhiều bạn trẻ đam mê với ngành Tiếng Trung.

Trung quốc (hán việt: Trung Quốc, Binh âm: zhongguo( zhong-guo). Phát âm là tổng hợp của nhiều quốc gia và nền văn hóa đã từng tồn tại và nối tiếp nhau tại Đông Á lục địa, cách đây ít nhất 3500 năm. Trung Quốc ngày nay có nền văn hóa đặc sắc với những nét đẹp nghìn năm văn hiến. Chính điều này đã hấp dẫn nhiều bạn trẻ đam mê với ngành Tiếng Trung.

Con người: Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hiện chính thức công nhận tổng cộng 56 dân tộc, trong đó người Hán chiếm đa số. Với số dân hiện nay là 1,3 tỉ người trên tổng số dân toàn thế giới là 6,4 tỉ, Trung Quốc là nơi có xấp xỉ 20% loài người sinh sống.

Trang phục truyền thống:Xường xám là danh từ chung chỉ trang phục cho cả nam và nữ có kiểu dáng tương tự nhau. Xường xám có thiết kế tồn tại đến ngày nay điển hình cho trang phục truyền thống Trung Quốc, một khía cạnh nào đó thể hiện văn hóa, sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa dân gian và giao thoa với các nền văn minh khác.

Những ngày lễ tết:Trong những ngày giáp Tết, người Hoa thường hay dùng lá bưởi ngâm và thau nước dùng để rửa những vật dùng buôn bán, dùng nước này để lau bàn thờ, rửa những thứ quan trọng….Bà con quan niệm lá bưởi giúp tẩy trần những điều xui xẻo, không may mắn, đem lại phước lộc tiền tài, giúp gia đình an khang thịnh vượng. Thật ra, hiện nay ít ai giải thích được tại sao phải chọn lá bưởi và không chọn lá khác. Chỉ biết đó là thói quen, là phong tục do ông bà xưa còn truyền lại.

Một buổi học của sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc

Văn hóa ẩm thực của người Trung Hoa: Các món ăn Trung Quốc từ lâu đã được cả thế giới ưa chuộng. Hãy thử khám phá những nét riêng của nền ẩm thực nổi tiếng này.

Dim Sum là món ăn độc nhất vô nhị. Dim Sum vốn là món ăn của người Quảng Đông, là những món ăn nhỏ, được dùng trong những bữa ăn nhẹ hay lúc uống trà. Hầu hết các món Dim Sum được chế biến theo phương pháp hấp, nhưng cũng có thể dùng phương pháp chiên hay om. Món Dim Sum phổ biến không chỉ ở Trung Hoa mà còn ở nhiều nước quốc gia châu Á khác.

Tập quán ăn uống của người Trung Hoa: Các món ăn được đặt trong đĩa lớn ở giữa bàn để mọi người trong gia đình có thể dùng chung. Khi ở nhà hàng, các món ăn được đặt trên một mặt tròn lớn có thể xoay được ở giữa. Như vậy, mọi người có thể xoay thức ăn đến chỗ của mình để lấy. Thông thường, mọi người đều biết người Trung Hoa đã phát minh ra đôi đũa làm dụng cụ để ăn, nhưng lí do thì ít ai biết.

Ưu thế khi học Ngành Tiếng Trung tại Trường Cao Đẳng Công Nghệ Bách Khoa Hà Nội

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc học tập thực tế tại Công ty TNHH New wing Interconnect Technology Bắc Giang

♦️Được học tập với đội ngũ giảng viên 100% tốt nghiệp đại học và trên đại học chuyên ngành Tiếng Trung ở Việt Nam và Trung Quốc
♦️Sinh viên được đăng ký tham gia chương trình du học, chương trình học chuyển tiếp, trao đổi sinh viên với các Trường đại học Trung Quốc, Đài Loan
♦️Có cơ hội đón nhận nhiều chính sách ưu đãi, học bổng du học từ 30- 100%
♦️Được tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa Trung Quốc, Câu lạc bộ nói Tiếng Trung tại trường
♦️Được đi thực tập có hưởng lương tại các Tập đoàn, doanh nghiệp Trung Quốc ở Việt Nam từ năm thứ 2
♦️Được nhà trường cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp.
♦️Được tham gia phỏng vấn tuyển dụng ngay tại trường