Cô Trần Thị Huệ: Trong tiếng Trung Quốc, ngôn ngữ và văn hóa luôn đi song hành

Nguồn gốc tiếng Trung được hình thành từ xa xưa trong đời sống văn hóa. Cùng trò chuyện với Cô Trần Thị Huệ – giảng viên khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc HPC để hiểu rõ hơn về sự tác động của văn hóa đối với quá trình dạy và học ngoại ngữ nhé!

– Chào Cô Trần Thị Huệ, được biết thầy đang phụ trách giảng dạy môn Văn hóa Trung Quốc tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội. Theo cô đâu là yếu tố quan trọng nhất giúp sinh viên học tốt tiếng Trung?

Cô Trần Thị Huệ

Cô Trần Thị Huệ: Nhiều người cho rằng, tiếng Trung là ngôn ngữ rất khó học vì nó nhiều bộ chữ, ngữ pháp phức tạp, khó phát âm,… Thực ra học tiếng Trung Quốc không quá khó như chúng ta nghĩ. Điểm mấu chốt ở đây là người học cần phải thực sự yêu tiếng Trung và xem nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Bên cạnh đó, việc được đào tạo bài bản và áp dụng phương pháp học tập phù hợp là yếu tố quyết định tính hiệu quả khi học tiếng Trung. Điều này cũng cho thấy vai trò của trường lớp là vô cùng quan trọng đối với quá trình chinh phục tiếng trung của mỗi sinh viên.

– Ngôn ngữ và văn hóa luôn đi song hành, cô có thể phân tích cụ thể hơn về mối quan hệ này được không ạ?

Cô Trần Thị Huệ: Ngôn ngữ và văn hóa là hai mặt của vấn đề, có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Ngôn ngữ là sự thể hiện của văn hóa. Ngược lại thông qua văn hóa ta hiểu biết hơn về sự hình thành, phát triển, ý nghĩa của ngôn ngữ.

Hiểu một cách đơn giản, ngôn ngữ là sản phẩm cao cấp của ý thức con người được hình thành từ quá trình sinh sống, sản xuất. Nó là công cụ để trao đổi thông tin, truyền đạt tư tưởng. Chính vì thế, mỗi ngôn ngữ đều gắn liền với đặc trưng của một nền văn hóa nhất định.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 3000 ngôn ngữ khác nhau. Trong đó, tiếng Trung là ngôn ngữ do người Trung Quốc sáng tạo. Và cũng là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất cho đến thời điểm hiện tại. Không những vậy, Hán tự còn là cơ sở cho sự ra đời của một số ngôn ngữ khác chẳng hạn như tiếng Hàn, tiếng Nhật.

Khi tìm hiểu về tiếng Trung, bạn sẽ nhận thấy rằng, ngôn ngữ tượng hình này có sự biến hóa kì diệu trong cấu trúc chữ viết và hàm ý. Trong cảnh có chữ – trong chữ lại có cảnh. Điều này chính là một sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa và ngôn ngữ.

Sinh viên ngành Tiếng Trung trung trong một tiết học

– Nhu cầu theo học ngành tiếng Trung đang ngày một gia tăng. Cô nhận định thế nào về xu hướng này?

Cô Trần Thị Huệ: Như chúng ta đã thấy, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Quan trọng hơn, hai nước có mối quan hệ hợp tác ở nhiều lĩnh vực. Số lượng các doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư vào nước ta rất nhiều. Vì thế, cơ hội việc làm ngành tiếng Trung luôn vô cùng rộng mở.

Bên cạnh mặt tích cực chúng ta cũng cần nhìn nhận sự cần thiết phải không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn để đáp ứng nhu cầu phát triển của thời đại. Đó cũng là lý do, các em nên lựa chọn trường lớp thay vì trung tâm để được đào tạo bài bản ngay từ đầu.

– Trình độ ngoại ngữ của sinh viên sẽ đạt mức độ nào sau khi tốt nghiệp ngành tiếng Trung tại HPC?

Cô Trần Thị Huệ: Sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc đang được đào tạo theo 02 chuyên ngành: Biên phiên dịch và tiếng Trung Quốc Du lịch – Khách sạn, để đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao, và năng lực tiếng giỏi. Sau thời gian đào tạo từ 2,5 – 3 năm, các em sẽ đạt chuẩn đầu ra HSK4 trở lên và được cấp bằng cao đẳng chính quy ngành tiếng Trung. Với bằng cấp của mình các em hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.

Cảm ơn những chia sẻ của Cô Trần Thị Huệ. Tin rằng, với sự chỉ dạy tận tình của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng quyết tâm cao, sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội sẽ vững bước – tự tin trên con đường chinh phục ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới!

CHIA SẺ