Sinh viên K20 – Kr02 say mê luyện tập từ vựng Tiếng Hàn

Học kỳ 2 của ngành tiếng đã trở lại guồng quay sau thời gian dài nghỉ dịch. Có thể thấy không khí học tập sôi nổi đã lan tỏa khắp Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội. 

Sinh viên lớp tiếng Hàn trong một tiết học

– Để học tôt từ vựng sinh viên có thể tiếp cận bằng nhiều cách ví dụ như: Viết vào giấy nhớ, gián khắp nơi để có thể học mọi lúc mọi nơi; viết nhật ký; học bằng FlashCard… Tuy nhiên tại trường Cao Đẳng Công Nghệ Bách Khoa Hà Nội đã thay đổi không khí học từ vựng cổ điển bằng 1 cách học từ vựng mới lạ hơn. Đó là cách học từ vựng kết hợp với luyện nghe. 

Tiếng Hàn là 1 thứ tiếng có nhiều quy tắc biến đổi giữa động từ, tính từ. Chúng được biến đổi theo ngữ pháp và đuôi câu, vì thế nên nếu bạn chỉ học suông động từ gốc mà nên biến đổi nó thành các dạng khác nhau theo đuôi câu.

Sở dĩ phải làm như vậy là vì trong khi các bạn chỉ học đúng 1 dạng của động từ, hay còn gọi là động từ đuôi 다/하다 thì nhiều khi nghe những dạng biến đổi khác của động từ đó sẽ khiến bạn rất lúng túng, khó hiểu. MÌnh sẽ hướng dẫn chi tiết như sau:

Bước 1: LIệt kê những động từ, tính từ, nghe cách phát âm của nó (Có thể nghe trên Naver Dictionary hoặc Google translate)
Bước 2: Lần lượt kết hợp chúng với các dạng đuôi câu trần thuật thông dụng như sau:
아/어/여요
ㅂ/습니다
(으)시다
네요
Ngoại lệ: ㄴ/는데요
Định ngữ: -(으)ㄴ
-는
-(으)ㄹ
Đuôi câu nghi vấn: 니/냐/느냐?
ㄴ/는 거이다? => ㄴ/는 거야?; ㄴ/는 거예요?
ㄴ가요?
Hãy nghe cách phát âm của chúng khi đã được kết hợp với các đuôi câu tương ứng để tạo phản xạ. Chú ý đối với những động từ bất quy tắc, đặc biệt nhất là bất quy tắc ㅎ,ㄹ. Một khi đã có xuất hiện động từ/tính từ thuộc bất quy tắc ㄹ/ㅎ thì ngoài việc kết hợp với các đuôi câu thông dụng đã được trình bày ở trên, cần kết hợp với những đuôi câu nằm trong phạm vi bất quy tắc. Ví dụ: +Lý thuyết của bất quy tắc ㄹ: Động từ có Patchimㄹ khi kết hợp với âm tiết kề nó bắt đầu bằng ㄴ,ㅂ,ㅅ thì ㄹ biến mất.
Thực hành: Kết hợp 살다 với các đuôi thông dụng:
살아요
삽니다
사시다
사네요
사는; 산; 살
사는데요
사니?; 사냐?
산 거야?; 산 거예요?,… v.v
Ở đây chúng ta đã kết hợp được với 네요,ㅂ/습니다, (으)시다 là những đuôi câu bắt đầu bằng ㄴ,ㅂ,ㅅ nằm trong phạm vi bất quy tắc ㄹ đối với động từ살다 . BƯớc cuối cùng chính là nghe phát âm của chúng bằng 2 giọng nam và nữ rồi kết hợp với nghe để tạo phản xạ nhé.

Cùng sinh viên K20 – Kr02 tìm hiểu bí quyết học từ vựng tiếng Hàn nhé!