Giảng viên Nguyễn Thu Hiền: Văn ôn võ luyện cần cù là công thức chinh phục ngữ pháp tiếng Hàn

Nên bắt đầu học từ đâu? Làm thế nào để học tốt? là những câu hỏi luôn khiến người học trăn trở mong muốn có câu trả lời thỏa đáng. Hãy xem những chia sẻ của giảng viên HPC về công thức chinh phục tiếng Hàn!

Cùng trò chuyện với Giảng viên HPC – Cô Nguyễn Thu Hiền để tìm ra bí quyết chinh phục ngôn ngữ của xứ sở kim chi nhé!

Giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc HPC – Cô Nguyễn Thu Hiền

– Chào cô Nguyễn Thu Hiền! Với vai trò là giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, cô đánh giá thế nào về khả năng tiếp thu ngoại ngữ của các bạn sinh viên?

Cô Nguyễn Thu Hiền: Giữa hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Hàn có một số ít điểm chung, nhưng điểm khác nhau thì lại nhiều vô số. Chỉ nói riêng về cấu trúc câu đã có sự khác biệt hoàn toàn đối lập. Trong một câu tiếng Việt thì được hình thành theo cấu trúc Chủ ngữ + Động từ + Tân Ngữ nhưng trong tiếng Hàn thì cấu trúc lại là Chủ ngữ + Tân Ngữ + Động từ. Vì vậy, để thành thạo một ngoại ngữ là điều không dễ dàng nhưng cũng không khó nếu chúng ta có quyết tâm. Tôi thấy rằng sinh viên HPC có sự chăm chỉ, ngoan ngoãn và cố gắng phấn đấu chinh phục từng bài giảng.

– Theo cô, đâu là phương pháp học ngữ pháp tiếng Hàn hiệu quả?

Cô Nguyễn Thu Hiền: Người xưa có câu “Văn phải ôn, võ phải luyện” thì mới thành tài. Điều này rất đúng với những người học ngoại ngữ. Bởi vì, việc luyện tập hàng ngày là cách bạn ghi nhớ và nắm chắc kiến thức nhất.

Bạn hãy làm bài tập thật nhiều qua: Đề thi Topik, đề thi tiếng Hàn, sách bài tâp, sách giáo khoa… để vận dụng những kiến thức ngữ pháp đã học một cách thuần thục và nhuần nhuyễn nhất. Với cách này, bạn sẽ quen và nhớ ngữ pháp vô cùng hiệu quả và rất tự nhiên.

Có rất nhiều cách diễn đạt tiếng Hàn bằng: Những kính ngữ đa dạng hay hệ thống đuôi câu. Trong ngữ pháp tiếng Hàn cũng vậy: Người ta có thể sử dụng nhiều ngữ pháp khác nhau, để diễn đạt tiếng Hàn. Nhưng, tất cả chúng đều mang một ý nghĩa như nhau dù sử dụng ở bất kỳ hình thức nào.

Do đó, các em hãy ghi nhớ: Các cặp ngữ pháp đối lập nhau, các cặp ngữ pháp tương đồng, hay có cấu trúc gần giống nhau. Để việc học có hiệu quả với các cặp ngữ pháp này, thì sinh viên nên làm sổ tay ngữ pháp tiếng Hàn để tiện theo dõi.

Trong tiết học, cô thường xuyên cho sinh viên viết và đặt câu tiếng Hàn theo suy nghĩ của bản thân. Theo cô, điều này có ích lợi như thế nào?

Cô Nguyễn Thu Hiền: Trong quá trình học tiếng Hàn hàng ngày, các bạn sẽ được thầy cô hướng dẫn học từ 2 đến 3 ngữ pháp trong buổi học. Vì thế, để hiểu rõ hơn ngữ pháp và nhớ lâu hơn bạn nên áp dụng trực tiếp đặt câu với mỗi ngữ pháp, bằng những từ mới được học trong bài học hôm đó. Cách làm như vậy, không những bạn nhớ được từ vựng mới mà còn áp dụng được ngữ pháp cơ bản. Ngoài ra, bạn sẽ được các giáo viên và bạn bè chỉnh sửa để bạn vận dụng ngữ pháp đúng và hiệu quả nhất.

“Trăm hay không bằng tay quen”. Chính vì thế, việc sinh viên thường xuyên ôn luyện tiếng Hàn, học mỗi ngày thì các em sẽ nhanh chóng đạt kết quả mong muốn.

– Cảm ơn cô, chắc chắn những chia sẻ của cô sẽ giúp ích cho sinh viên trong quá trình học tập.