Nghề đầu bếp được trọng dụng

Với sự phát triển nhiều nhà hàng, khách sạn, nhu cầu về đầu bếp theo đó cũng tăng nhanh. Theo đánh giá của cán bộ Sàn Giao dịch việc làm thành phố Hải Phòng, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp, bếp trưởng đang “nóng” lên trong nhiều phiên giao dịch việc làm gần đây.

Theo đó, ngày càng có nhiều học viên đăng ký theo học nghề nấu ăn tại các cơ sở dạy nghề. Giám đốc Trung tâm dạy nghề phụ nữ thành phố Nguyễn Thị Vinh cho biết, nghề nấu ăn là một trong những nghề thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, bởi nghề này có tính ổn định, càng làm việc nhiều giá trị nghề nghiệp càng cao. So với nhiều ngành nghề khác, mức thu nhập cũng khá. Ngoài ra, hiện nhu cầu xuất khẩu lao động ngành nghề này cũng đang có xu hướng tăng, nhất là từ khi một số nước Trung Đông và nhiều Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng có nhu cầu thuê người Việt làm việc. Để đáp ứng nhu cầu học nghề này, trung tâm liên tục mở các lớp dạy nấu ăn từ 3-6 tháng. Sau khóa học, học viên có thể yên tâm với “vốn liếng” có được về kỹ thuật chế biến các món Âu-Á để “đầu quân” cho các quán ăn, nhà hàng, khách sạn…

Bản thân những người đang theo nghề cũng thừa nhận, đây là một trong những ngành học viên học xong dễ kiếm được việc làm nhất. Lương Phi Hùng, giảng viên trẻ khoa chế biến, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, cơ sở Hải Phòng cho biết: “Vốn yêu thích nghề nấu ăn từ khi là học sinh tiểu học, nên sau khi tốt nghiệp THPT, trong khi các bạn đua nhau thi đại học thì tôi nộp hồ sơ đăng ký học khoa nấu ăn Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, cơ sở Hải Phòng. Sau 3 năm theo học tại trường, với kết quả học tập loại giỏi, tôi được nhà trường giữ lại làm giáo viên”…

Theo giảng viên Lương Phi Hùng, nhiều bạn học cùng khóa với anh sau khi ra trường tìm được việc làm ngay với mức thu nhập khá. Tuy nhiên, trường lớp chỉ là nơi khởi đầu để bắt đầu nghề nghiệp, bởi thực tế, có rất nhiều đầu bếp giỏi, nổi tiếng trong nghề không phải vì bằng cấp mà từ cơ duyên, ý chí phấn đấu không ngừng và sự đam mê với nghề. Họ thường bắt đầu bằng công việc phụ bếp (nhặt rau, rửa bát,…) trong nhà hàng, sau thời gian chăm chỉ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm đã trở thành đầu bếp giỏi.

Trong nghề đầu bếp, nếu thực sự đam mê và yêu thích, thành công đến rất nhanh. Chỉ sau 1-2 năm, phụ bếp có thể trở thành bếp chính hoặc bếp trưởng, với mức lương hàng chục triệu đồng/ tháng trở lên. Hiện nay, rất nhiều đầu bếp trẻ đang giữ các vị trí bếp trưởng, bếp chính tại các nhà hàng, khách sạn lớn, với mức thu nhập hấp dẫn. Ngoài ra, nếu có khả năng ngoại ngữ, đầu bếp có nhiều cơ hội làm việc tại nước ngoài hoặc nấu ăn trên các tàu viễn dương với mức lương hấp dẫn từ 1.500 đô la Mỹ trở lên. Trong khi với nhiều nghề sau khi học xong trầy trật mãi không xin được việc, thì những học viên học nghề nấu ăn đã có thể tìm việc ngay trong khi còn đang theo học. Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều bạn trẻ quan tâm đến nghề bếp và xem đây là lựa chọn số một trên con đường lập nghiệp của mình.

Hồ sơ tuyển sinh xin liên hệ:

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, cơ sở Hải Phòng

Số 176 Đường Quán Trữ, P.Đồng Hòa, Q.Kiến An, TP.Hải Phòng

Điện thoại : 0225. 3544728 – 0225.3778134

ĐĂNG KÝ HỌCCHIA SẺ