Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử học những gì? ra trường làm gì?

Điện - Điện tử có vai trò quan trọng giúp vận hành, phát triển các lĩnh vực cuộc sống hiện đại. Các thiết bị điện có mặt khắp mọi nơi và phục vụ cho mọi lợi ích của con người, từ sinh hoạt cho đến sản xuất.

Cũng chính vì vậy, ngành Công nghệ Kỹ thuật điện – điện tử luôn là một ngành học quan trọng. Sinh viên xét tuyển ngành này có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường với mức thu nhập hấp dẫn.

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử học những gì?

Sinh viên HPC được học về điện năng lượng, quạt, đèn, điện trong các xí nghiệp, nguồn sản xuất ra nó, trạm biến áp, nguồn phát. Nhà máy sản xuất sử dụng hệ thống truyền điện.

Như ta đã thấy tất cả các thiết bị từ đơn giản đến phức tạp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực đều có sự hiện diện không thể thiếu của ngành Công nghệ điện điện tử.

Sinh viên HPC được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Điện, Điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Do đó, bạn sẽ có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị Điện, Điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng… và có thể tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực điện, điện tử,…

Ngoài ra, sinh viên ngành này còn được trang bị những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực điện, điện tử như: Phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề điện, điện tử; Sử dụng các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán các vấn đề thực tế trong các công trình công nghiệp và dân dụng; Vận hành, lắp đặt, thi công các công trình điện, điện tử, điện tự động tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng…

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện, điện tử ra trường làm gì?

Theo đánh giá của Bộ lao động, hiện nay nhân lực đối với ngành Điện điện tử đang thiếu hụt cả về chất và lượng. Hơn nữa, hội nhập kinh tế diễn ra mạnh mẽ, rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới có hướng đầu tư xây dựng chi nhánh tại Việt như: Intel, Samsung, LG… nên nhu cầu việc làm đối với ngành điện điện tử trong giai đoạn tới sẽ tăng nhanh.

Sinh viên năm 2 HPC học tập thực tế tại LG Display việt Nam Hải Phòng

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại bất cứ doanh nghiệp, nhà máy nào có sử dụng hệ thống điện, kỹ thuật viên của toàn nhà, chung cư. Các vị trí việc làm có thể ứng  tuyển như: chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tai các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc văn phòng…

Tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, sinh viên học ngành Công nghệ  Kỹ thuật Điện – Điện tử sẽ được:

  • Trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kỹ thuật điện, điện tử
  • Đào tạo sinh viên có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền tải điện; hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện gió, điện mặt trời,…
  • Trang bị các kỹ năng cần thiết để có thể tổ chức, trình bày, thực hiện các đề án thuộc lĩnh vực điện – điện tử.
  • Có khả năng vận dụng được kiến thức để tham gia các hoạt động sản xuất, phát triển sự án điện – điện tử.
  • Chú trọng thực hành, luyện tập thường xuyên trong các doanh nghiệp đối tác của nhà trường như LG, Samsung,… Đặc biệt, sinh viên được tham gia phỏng vấn tuyển dụng ngay tại trường.
  • Bên cạnh đó, sinh viên được học song song tiếng Hàn, tiếng Nhật hoặc tiếng Trung giúp mở rộng cơ hội công việc với mức thu nhập cao.