Ngành Du lịch Khách sạn – Điều kiện để trở thành hướng dẫn viên giỏi

Tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, ngay từ năm học đầu tiên, sinh viên ngành Du lịch – Khách sạn đã được tham gia các hoạt động định hướng, trải nghiệm nghề nghiệp để hiểu đúng đắn về ngành học và công việc tương lai của bản thân.

Điều kiện để trở thành một hướng dẫn viên giỏi

Sự yêu thích, lòng say mê: Đây là thành tố quan trọng và quyết định bạn có trụ được lâu với nghề hay không, không chỉ là làm hướng dẫn viên đâu, mà ở bất kì một công việc nào đó, nếu bạn không có quyết tâm hay niềm đam mê, thì đó cũng chỉ là gượng ép hay “địa ngục”. Với sự yêu thích, sự say mê nằm ở chính con người bạn, các thầy cô sẽ chắp đôi cánh giúp bạn thực hiện ước mơ.

Sức khỏe: Hướng dẫn viên cần phải có sức khỏe tốt, đây là thành tố quan trọng thứ hai. Có thể nói rằng, sự yêu thích, lòng say mê chính là điều kiện cần, sức khỏe là điều kiện đủ để bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch thực thụ.

Kiến thức và kỹ năng: Công việc hướng dẫn viên quan trọng nhất vẫn chính là sự tương tác chính giữa người với người, giữa con người với thiên nhiên, lịch sử, văn hóa. Chính vì điều này, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lượng những kiến thức căn bảnh nhất về văn hóa, xã hội, lịch sử,… Điều này giúp bạn kết nối với những du khách nước ngoài tốt hơn, đưa Việt Nam đến gần với bạn bè quốc tế. Nhưng như vậy, bạn lại cần trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ thật nhuần nhuyễn, điều đó sẽ giúp khả năng truyền đạt của bạn tốt hơn, đem lại hứng thú cho người nghe. Bên cạnh đó hãy bồi dưỡng cho mình khả năng giao tiếp, kĩ năng tổ chức và quan sát.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Huệ – Trưởng khoa Du lịch Khách sạn cho biết: Để trở thành một nhân lực chất lượng trong lĩnh vực Du lịch, sinh viên cần am hiểu các kiến thức cùng kĩ năng cần thiết của chuyên ngành. Do đó, các em cần ý thức được tầm quan trọng của những nội dung nền tảng đối với quá trình phát triển năng lực của bản thân trong suốt quá trình học tập tại trường.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Huệ – Trưởng khoa Du lịch Khách sạn
Ngành Du lịch khách sạn cũng đang là một trong những thế mạnh của thành phố Hải Phòng. Đây chính là cơ hội việc làm rất tốt cho sinh viên HPC, đặc biệt là khi các em vừa có kiến thức chuyên ngành, vừa sử dụng thành thạo ngoại ngữ, như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung…