Ngành điện công nghiệp HPC – xây dựng một tương lai vững bền.

Theo một thống kê, ngành điện công nghiệp nằm trong top 10 nhóm ngành đang thiếu hụt lao động trầm trọng tại Việt Nam. Ngành này không phải là mới nhưng do nhiều người chưa hiểu rõ bản chất, cũng như những giá trị mà nghề này đem lại nên đã xem nhẹ hoặc bỏ qua nó.

1. Học điện công nghiệp là học gì

Ngành điện công nghiệp có nhiệm vụ quan trọng trong việc giữ ổn định và phát triển các hệ thống truyền tải điện nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất công nghiệp, nông nhiệp, thương mại, dịch vụ và cà dân sinh…

Những công nhân, kỹ sư ngành điện công nghiệp là những người chuyên thực hiện các hoạt động như lắp đặt, đấu nối các hệ thống tín hiệu điện, các thiết bị truyền tải điện, kiểm tra và bảo trì cho các hệ thống thiết bị điện cho nhà máy, khu dân cư, khu công nghiệp hoặc các thiết bị điện công nghiệp khác nhau.

Thiết bị điện công nghiệp

2. Tương lai của ngành điện công nghiệp

Theo một báo cáo của Tổng cục Dạy nghề cho biết, nhân lực cho ngành Điện công nghiệp hiện nằm trong top 10 các nghề đang thiếu hụt lao động lớn nhất tại Việt Nam.

Nguyên nhân cho sự khan hiếm này là vì phát triển công nghiệp là hướng đi mũi nhọn trong phát triển kinh tế của mọi quốc gia. Trong đó, chiến lược phát triển công nghiệp của Việt Nam là đạt tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm công nghiệp giai đoạn đến năm 2020 đạt 6,5-7,0%/năm và giai đoạn 2021-2030 đạt 7,5-8,0%/năm. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn đến năm 2020 đạt 12,5-13,0%/năm và giai đoạn 2021-2030 đạt 11,0-12%/năm.

Để đạt được những chỉ tiêu trên thì nhất định phải có sự gia tăng về quy mô các nhà máy, khu công nghiệp trên khắp cả nước. Sự gia tăng này đồng nghĩa với việc cần phát triển các hệ thống và mạng lưới điện công nghiệp.
Chính sách này là nguyên nhân để chúng ta khẳng định ngành sửa chữa điện công nghiệp không những cần lao động mà còn cần rất nhiều lao động để có thể đáp ứng được quy mô và tốc độ gia tăng trong tương lai không xa.

3. Vị trí làm việc và mức lương của nghề sửa chữa điện công nghiệp

Điện công nghiệp có mặt tại hầu hết các khía cạnh của đời sống xã hội, vì vậy những học viên theo nghề này có cơ hội làm việc tại rất nhiều các công ty, xí nghiệp hoặc nếu không thích thì có thể tự mở một cửa hàng kinh doanh dịch vụ hay hành nghề tự do. Những người có năng lực cao hơn thì hoàn toàn có thể trở thành những quản lý, giám sát hoặc trưởng bộ phận của bất kỳ một công ty hay doanh nghiệp nào có sử dụng hệ thống điện công nghiệp.

Những người công nhân phụ trách hệ thống điện có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bởi vì chỉ cần mất điện đột ngột hoặc một vài phút thì thiệt hại gây ra là vô cùng lớn.

Mức thu nhập của ngành này thì tùy thuộc vào tay nghề. Với những người chưa được đào tạo trường lớp, có bằng cấp thì mức lương dao động từ 3 – 5 triệu/tháng, nhưng với 2-3 kinh nghiệm thực hành tại HPC mức lương có thể lên đến 7 – 10 triệu/tháng. Còn nếu bạn có tay nghề cứng và trình độ chuyên môn tốt thì mức lương lúc này còn cao hơn nữa từ 15 – 20 triệu là bình thường.

Sinh viên HPC trong môt giờ thực hành

4. Lợi thế học tập ngành Điện Công nghiệp tại HPC

  • Sinh viên được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại, cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập đạt chuẩn quốc tế
  • Được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên trình độ cao, nhiệt huyết và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
  • Được thực hành thường xuyên với tỷ lệ lên tới 70% chương trình học.
  • Thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể, học tập thực tế để nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp.
  • Sinh viên có cơ hội lựa chọn học song song cùng ngành ngôn ngữ Tiếng Hàn, Tiếng Nhật hoặc Tiếng Trung, để nắm bắt cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp
  • Sinh viên năm 2, được đi thực tập có hưởng lương tại các doanh nghiệp, tập đoàn đối tác của nhà trường.

Review phòng thực hành khoa điện HPC: