Tết Nguyên Đán – dịp lễ lớn nhất trong năm tại Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn nhất trong năm tại Hàn Quốc, đây là khoảng thời gian để tất cả các thành viên trong gia đình tại Hàn Quốc tụ họp lại cùng nhau và chào đón một năm mới đến. Chúng ta cùng tìm hiểu xem người Hàn đón Tết Hàn Quốc như thế nào và có gì khác so với Việt Nam không ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Seollal (설날) là tên gọi cho ngày Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết âm lịch ở Hàn Quốc. Trước đây ngày Tết âm lịch tại Hàn Quốc còn được gọi là Ngày Dân gian (1985 – 1988).

Tết Hàn Quốc cũng giống như Tết tại Việt Nam và các nước châu Á khác, là dịp  mừng ngày đầu tiên của năm mới theo lịch âm, rơi vào ngày 1/1 âm lịch hàng năm. Dịp lễ này thường kéo dài trong vòng 3 ngày tính từ ngày giao thừa, mùng 1 và mùng 2.

Tết Hàn Quốc ngày nào năm nay? Năm 2021, ngày Tết ở Hàn Quốc sẽ rơi vào thứ Sáu, ngày 12/2/2021

Ý nghĩa của Tết cổ truyền ở Hàn Quốc

Seollal đối với người Hàn, không chỉ là một sự khởi đầu mới đầy hứa hẹn mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình có thể cùng quay trở về nhà, để cùng đoàn tụ và thể hiện sự biết ơn, kính trọng đối với tổ tiên của mình.

Vì là ngày Tết truyền thống của Hàn Quốc, vậy nên các hoạt động trong ngày này cũng mang đậm những nét truyền thống, như một sự bảo tồn và giữ gìn những nét văn hóa đẹp đẽ của quê hương mình.

Vào những ngày này, người Hàn thường mặc trang phục truyền thống của mình – Hanbok, thực hiện các nghi lễ cúng bái tổ tiên, chuẩn bị các món ăn truyền thống và tham gia vào các trò chơi dân gian của Hàn Quốc.

Đêm giao thừa của người Hàn

Trong đêm giao thừa, người Hàn Quốc thường không ngủ mà thức cùng những người thân để cùng nhau đón những khoảnh khắc đầu tiên của một năm mới.

Và lý do mà họ thức như vậy là do quan niệm từ xưa, người Hàn cho rằng việc ngủ trong khoảnh khắc giao thừa sẽ khiến đầu óc thiếu sáng suốt trong năm mới.

Một tục lệ khác của Hàn Quốc trong đêm giao thừa đó là họ thường đốt những thanh tre ở trong nhà để xua đuổi tà ma, tránh bị quấy rối và mang đến những xui xẻo.

Ngoài ra, người Hàn còn thường cất giấu giày của mình vì cho rằng những hồn ma thường xuất hiện ở trần gian vào năm mới để đánh cắp giày và điều này sẽ đem đến nhiều xui xẻo cho chủ nhân của đôi giày.

Mâm cỗ đủ đầy cho ngày cúng đầu tiên trong năm mới

Trong phong tục đón Tết của người Hàn Quốc, mâm cúng được coi là một trong những truyền thống vô cùng quan trọng.

Mâm cỗ vào buổi sáng đầu tiên của năm mới rất cầu kỳ, và thông thường sẽ có khoảng 20 món ăn khác nhau được bày trên bàn. Vậy nên để chuẩn bị được một mâm cúng thịnh soạn nhất, cả gia đình thường sẽ phải làm cùng nhau và đôi khi là mất cả một ngày mới có thể hoàn thiện.

Các món ăn không thể thiếu đó là: bánh tteok, canh bánh gạo, miến trộn, bánh xèo, sườn om, các loại hoa quả như lê, táo, hồng khô,… và chúng được xếp theo một thứ tự rõ ràng, đặt dưới bài vị của tổ tiên.