Sinh viên ngành Công nghệ thông tin HPC: Theo đuổi ngành học “khát” nhân lực là lựa chọn sáng suốt cho tương lai

Trong xu thế Thế giới chúng ta đang chuyển sang thời đại số hóa – Ngày nay, không có một ngành công nghiệp nào thiếu sự hiện diện của Công nghệ thông tin. Với mức tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường công nghệ thông tin ở Việt Nam đang “khát” nhân lực trầm trọng. Dự báo từ Vietnamworks, nước ta cần khoảng 1,2 triệu lao động IT tính đến năm 2020.

Trên thế giới, và ngay tại Việt Nam, Công nghệ thông tin là một trong những nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực. Nhiều doanh nghiệp thiếu nhân lực công nghệ thông tin trầm trọng, phải săn đón sinh viên từ khi chưa ra trường.

Với mong muốn trở thành chuyên gia về Công nghệ thông tin, chàng trai Nguyễn Thiên Hướng đã quyết tâm chinh phục ngành CNTT tại Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội.

Sinh viên Nguyễn Thiên Hướng – Lớp K20.IT 01

– Chào Nguyễn Thiên Hướng, sau 1 thời gian học ngành CNTT em cảm thấy thế nào?

Sinh viên Nguyễn Thiên Hướng: Mới đây là đã học hết học kỳ I, thời gian vừa qua có ý nghĩa thực sự lớn lao đối với em. Từ ngày đầu còn bỡ ngỡ bước lên ngôi trường mới, gặp gỡ các bạn mới, cách học tập mới… Vậy mà giờ đây, em đã thích nghi tốt với với môi trường cao đẳng.

Dù mới chập chững nhập môn ở những bước đầu tiên nhưng với giáo trình khoa học tại nhà trường sinh viên chúng em đã có lộ trình học tập đầy đủ và toàn diện.

Sự chăm chỉ, tìm tòi và sáng tạo là mấu chốt của ngành CNTT. Vì thế, em sẽ cố gắng học tập thật tốt, chăm chỉ hơn nữa để có thể đạt được các mục tiêu của mình.

– Nguyễn Quang Huy thì sao, điều gì đã thôi thúc em đến với ngành CNTT?

Sinh viên Nguyễn Quang Huy – Lớp K20.IT 01

Sinh viên Nguyễn Quang Huy: Vốn là người có tính ưa thử thách, em muốn bản thân chinh phục được các nấc thang của ngành CNTT.

Tại HPC, em được đào tạo đa dạng từ khả năng lập trình, thiết kế xây dựng, bảo trì website cho đến xây dựng các ứng dụng cho các doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra sinh viên chúng em cũng có khả năng vận hành và nâng cấp phát triển các ứng dụng phần mềm của các công ty và doanh nghiệp, khai thác bảo trì các hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn cũng có thể sử dụng và quản trị hệ thống mạng máy tính của doanh nghiệp.

Còn với sinh viên Nguyễn Văn Quý, theo đuổi ngành học “khát” nhân lực là lựa chọn sáng suốt cho tương lai

Sinh viên Nguyễn Văn Quý – Lớp K20.IT 01

Sinh viên Nguyễn Văn Quý: theo em biết ngành này nhu cầu rất cao vì công ty doanh nghiệp nào cũng có website cần xây dựng và duy trì phát triển hàng ngày, vì nay thời đại của công nghệ thông tin, truyền thông, thương mại điện tử các doanh nghiệp đều triển khai việc quảng bá hình ảnh công ty và kinh doanh trên mạng nên cần có người quản lý website, thiết kế xây dựng, phát triển và duy trì website. Hơn nữa nhu cầu có những sản phẩm phần mềm đặc thù cho doanh nghiệp nên kỹ sư ngành CNTT có thể làm việc ở bất kỳ ở công ty doanh nghiệp nào, từ trường học, bệnh viện, cơ quan xí nghiệp.

-Còn với sinh viên Nguyễn Quang Huy, theo em ngành CNTT cần những tố chất gì?

Sinh viên Nguyễn Quang Huy: theo em, để có thể gắn bó lâu dài với ngành học luôn đổi mới như Công nghệ thông tin thì người học cần có những tố chất như:

• Thông minh, tư duy logic tốt
• Khả năng phân tích, suy luận, xâu chuỗi các sự kiện
• Khả năng sáng tạo và tìm ra các giả thuyết mới
• Yêu thích và có khả năng làm việc lâu với máy tính
• Yêu thích khoa học, thích các trò chơi trí tuệ
• Học tốt môn toán, đặc biệt môn đại số
• Kiên trì, cẩn thận, chịu được áp lực cao
• Vốn ngoại ngữ là cần thiết trong công việc