Giảng viên Trần Thị Huệ: Chỉn chu ngay từ nét chữ đầu tiên, ngữ pháp tiếng Trung không còn là trở ngại!

Để học hiệu quả tiếng Trung, sinh viên nên thường xuyên thay đổi phương pháp học: hôm nay học mười từ mới, nghe 3 bài hát tiếng Trung, đọc một câu chuyện; ngày mai xem phim có phụ đề tiếng Trung, thử dịch truyện…

Hãy lắng nghe những chia sẻ thú vị của cô Trần Thị Huệ – Giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội về những phương pháp giúp học ngữ pháp dễ dàng nhé!

-Chào cô Trần Thị Huệ, Cô đánh giá thế nào về ngữ pháp tiếng Trung?

Cô Trần Thị Huệ: Tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất trên thế giới không chỉ bởi 1/5 dân số thế giới lấy tiếng Trung làm tiếng mẹ đẻ, ngoài ra, Tiếng Trung cũng là một trong sáu ngôn ngữ làm việc chính thức của Liên Hợp Quốc. (Người ta nói rằng có hơn 1 tỷ 600 triệu người sử dụng tiếng Hoa trong đó có khoảng 1 tỷ 400 triệu người ở đại lục Trung Quốc và 200 triệu người ở những nơi khác)

Để học hiệu quả tiếng Trung, sinh viên nên thường xuyên thay đổi phương pháp học: hôm nay học mười từ mới, nghe 3 bài hát tiếng Trung, đọc một câu chuyện; ngày mai xem phim có phụ đề tiếng Trung, thử dịch truyện… Mỗi sinh viên sẽ tạo cho mình những phương pháp mới phù hợp, biến niềm hứng thú thành nguồn yêu thích học tập bất tận

Cô Trần Thị Huệ – Giảng viên Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Trung Quốc – Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội – Cơ sở Hải Phòng

-Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy Tiếng Trung, cô có thể chia sẻ một số bí quyết học tập hiệu quả dành cho các em sinh viên?

Cô Trần Thị Huệ: Tiếng Trung trước hết không phải là những ký tự khó hiểu, nó được quy định rất logic, chắc chắn. bởi vậy, các bạn sinh viên cần phải học chỉn chu ngay từ nét chữ đầu tiên, nó cần đúng quy tắc và viết thật đẹp…

Đối với sinh viên mới viết chữ mà còn xấu, các bạn nên viết lại đến khi đẹp thì thôi. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nhớ từ và tránh nhầm lẫn giữa các từ về sau.

– Cô đánh giá thế nào khi giảng dạy tại Trường Cao Đẳng Công Nghệ Bách Khoa Hà Nội?

Cô Trần Thị Huệ: (cười) Với sự đồng hành của các Thầy cô trong Khoa, Trường HPC có quy trình giảng dạy rất bài bản, sinh viên học tập nghiêm túc, chăm chỉ và quyết tâm. Cơ sở vật chất của trường khang trang sạch sẽ, trang bị nhiều thiết bị hỗ trợ giảng dạy hiện đại.

Ngoài những tiết học trên lớp, nhà trường còn có các tiết ngoại khóa, các chương trình do Khoa tổ chức rất sinh động, thu hút sinh viên hào hứng tham gia để trải nghiệm tiếng Trung một cách tốt nhất.

-Cảm ơn cô về cuộc trò chuyện này!