Giảng Viên khoa CNTT – Nguyễn Ngọc Hải: Phương pháp chinh phục các kỹ năng ngành Công nghệ thông tin

Hiện nay, có rất nhiều bạn yêu thích khoa học công nghệ muốn theo học Công nghệ Thông tin. Nhưng, bí quyết để học tốt ngành này thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng trao đổi với thầy Nguyễn Ngọc Hải để thu nạp phương pháp tốt cho mình nhé!

– Chào thầy Nguyễn Ngọc Hải! Thầy đánh giá thế nào về vai trò của ngành CNTT

Giảng Viên khoa CNTT – Thầy Nguyễn Ngọc Hải

Thầy Nguyễn Ngọc Hải: Công nghệ thông tin đã tạo nên một xã hội toàn cầu, nơi mà mọi người có thể tương tác và liên lạc với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tại Việt Nam, công nghệ thông tin và truyền thông có rất nhiều tiềm năng to lớn góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như cơ sở hạ tầng và là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội của đất nước.

Không chỉ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công việc mà còn là một kênh hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của đơn vị mình. Chính phủ cũng xem việc ứng dụng công nghệ thông tin là yếu tố cốt lõi để thúc đẩy cải cách hành chính từ Trung ương đến các địa phương, vào từng công đoạn trong công việc hành chính hàng ngày của mỗi cán bộ, công chức tại cơ quan hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của cơ quan…

Bởi những lý do trên nên ngành CNTT luôn khát nhân lực có kỹ năng và năng lực tốt.

– Được biết thầy có rất nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong ngành CNTT, thầy có thể chia sẻ phương pháp mang lại hiệu quả cho sinh viên khi nghiên cứu về ngành này?

Thầy Nguyễn Ngọc Hải: Trong quá trình học, ngoài việc liên tục cập nhật những kiến thức công nghệ mới, các bạn cũng cần phải trải nghiệm kiến thức chuyên ngành thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên cũng phải luôn cố gắng nắm bắt các cơ hội để phát triển các kĩ năng khác như tự học, tự quản, sắp xếp thời gian hiệu quả, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình…

Có 1 yếu tố đặc biệt quan trọng đó là môi trường nghiên cứu CNTT. Tại trường Cao Đẳng Công Nghệ Bách Khoa Hà Nội, sinh viên luôn được tương tác, thảo luận và thậm chí là tranh luận trực tiếp với giảng viên và các nhóm nghiên cứu khác. Từ đó, các bạn có thể học tập và khai thác kiến thức theo nhiều chiều chứ không bị giới hạn theo bất cứ khuôn mẫu nào.

Ngoài ra, sinh viên có thể học theo chương trình đào tạo kép cấp song bằng CNTT + ngoại ngữ. Điều này giúp các em tiếp cận được nhiều công nghệ mới nhất của nước ngoài và luôn lợi thế khi cạnh tranh việc làm.

– Thầy đánh giá thế nào về khả năng học CNTT của sinh viên HPC?

Sinh viên ngành CNTT K20 trong một tiết học

Thầy Nguyễn Ngọc Hải: Đối với sinh viên ngành CNTT, các em không chỉ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn mà còn có 70% thời gian thực hành thực tế. Vì vậy, sinh viên HPC hoàn toàn tự tin và thông thạo các kỹ năng chuyên ngành.

Tại HPC, các sinh viên đoàn kết, cùng hỗ trợ nhau trong học tập. Các nhóm học tập được thành lập đem lại những lợi ích lớn lao cho mỗi thành viên. Các em có thể tự đánh giá lẫn nhau, chia sẻ kiến thức, tăng cường khả năng tự học…

– Xin cảm ơn thầy Nguyễn Ngọc Hải với những chia sẻ đầy tâm huyết! Tin rằng với ngọn lửa tri thức của thầy, sinh viên HPC tự tin chinh phục ngành Công Nghệ Thông Tin.