Siêng năng, cần cù là kim chỉ nam của sinh viên K20 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ thú vị đồng thời đòi hỏi người học phải luôn chăm chỉ rèn luyện, trau dồi mỗi ngày mới có thể thành thạo. Ngay từ những tiết học đầu tiên, sinh viên K20 ngành tiếng Nhật đã được thầy cô tạo một thói quen học tập.

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật qua ghi nhớ

Đọc to, phát âm chuẩn từ cần học.

Hầu như tất cả ngôn ngữ trên thế giới đều có hình thức đồng âm khác nghĩa. Việc đọc to và phát âm chuẩn sẽ bổ trợ cho việc nhớ từ vựng lâu và giúp sử dụng từ linh hoạt với phát âm chính xác trên phương diện giao tiếp.

Hiểu rõ nghĩa của từ và hoàn cảnh sử dụng từ.

Từ vựng mà bạn hiểu rõ bản chất sẽ có thể được ghi nhớ lâu và nhanh hơn gấp 9 lần. Bước này hỗ trợ rất lớn trong văn viết và giao tiếp.

Học theo hai chiều của từ vựng (Việt <–> Nhật).

Nếu học không kỹ hai chiều của từ vựng, các bạn sẽ gặp phải tình huống dở khóc dở cười trong biên, phiên dịch. Ví dụ, bạn dịch một câu từ Việt sang Nhật, trong đó có một từ vựng bạn biết rằng mình đã học qua nhưng nghĩ mãi vẫn không nhớ ra tiếng Nhật của từ đó và ngược lại với một câu từ Nhật sang Việt.

Học từ vựng kèm Hán tự.

Từ vựng tiếng Nhật sơ cấp khá đơn giản và ít gặp các từ đồng âm khác nghĩa nhưng càng học lên cao, số lượng từ vựng ngày càng nhiều nên cũng xuất hiện càng nhiều những từ đồng âm khác nghĩa. Vậy nên, khi học nghĩa của từ cùng phát âm, các bạn nên học thêm hán tự của từ đó. Bước này sẽ giúp các bạn sử dụng chính xác từ trong văn viết và bổ trợ cho việc học hán tự.

Phân chia từ vựng theo chủ đề.

Việc học từ vựng theo chủ đề luôn mang lại một hiệu quả nhất định đối với việc học từ vựng. Thay vì học một list nhiều từ vựng của nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực gây khó khăn trong việc liên tưởng rồi ghi nhớ. Chúng ta nên liệt kê các từ vựng thành những chủ đề khác nhau.

Chùm ảnh lớp sinh viên K20 ngành tiếng Nhật trong một tiết học: