Những lưu ý khi sử dụng tàu điện tại Nhật Bản

Tàu điện là một trong những phương tiện nổi tiếng với sự sạch sẽ, phố biến và tiện lợi tại Nhật Bản. Khi sử dụng phương tiện công cộng này, bạn cũng cần biết đến những ứng xử đúng mực. Cùng HPC tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng tàu điện tại Nhật Bản nhé.

Xem hướng dẫn ở chỗ chờ tàu trong ga

Khi chúng ta đứng chờ tàu trong hay ngoài ga, cũng cần chú ý là tránh tụ tập thành nhóm và nói chuyện gây khó khăn cho hành khách lên xuống tàu. Hãy chú ý xếp thành hàng, để mọi người di chuyển được nhanh hơn. Tại điểm chờ lên tàu có các ký hiệu vòng tròn hoặc kẻ vạch để mọi người đứng chờ, hay các ký hiệu cho biết số ghế trống trên tàu và ghế ưu tiên.

Trên các bảng đều thông báo tuyến chạy, loại tàu (màu chữ), giờ chạy, hướng đi … để tránh việc nhầm lẫn và lôn xộn hãy xem kỹ trước khi di chuyển nhé.

Xếp hàng chờ lên tàu

Vào giờ cao điểm, việc xếp hàng khi đi tàu là điều bình thường và rất lịch sự. Xếp thành hai hàng hai bên, giúp thuận tiện cho việc di chuyển lên tàu. Đây cũng là một nét văn hóa khá phổ biến của người Nhật Bản. Tại vị trí lên sẽ có những ký hiệu cụ thể và khá rõ ràng để cho mọi người chờ tàu, hãy quan sát và đứng đúng vị trí.

Cư xử đúng mực khi ở trên tàu

Không hút thuốc trên tàu: Hút thuốc ở nơi công cộng là bất hợp pháp ở hầu hết các vùng của Nhật Bản. Bạn có thể sẽ bị phạt tiền khi hút thuốc trên đường hoặc khu vực có biển cấm hút thuốc. Ở tất cả các ga đều có “phòng hút thuốc” nên nếu bạn là người hút thuốc thì hãy chú ý nhé.

Không nói chuyện, nghe điện thoại to, nghe nhạc trên tàu: Thông thường việc trả lời điện thoại trên tàu sẽ rất nhanh chóng và nhỏ nhẹ. Nếu có điện thoại bạn nên nói “Xin lỗi, tôi đang ở trên tàu, tôi sẽ gọi lại”, vì tránh làm phiền người xung quanh. Nếu được bạn hãy đặt chế độ máy bay khi lên tàu, tránh kích động đến những người có tiền sử bệnh tim, hoặc thường sẽ để chế độ im lặng để không gây ồn khi có điện thoại hoặc tin nhắn đến.

Nhường chỗ cho cho người được ưu tiên: Người già, người khuyết tật, người bị thương, phụ nữ mang thai hay phụ nữ có còn nhỏ là những đối tượng được ưu tiên. Trên tàu thường có những khu vực riêng cho họ, nên nếu tàu rộng bạn nên để trống chỗ đó, còn nếu bạn có sử dụng thì khi thấy họ thì cần nhanh chóng nhường chỗ lại cho họ nhé.

Khi lên tàu chú ý sẽ có những toa dành riêng cho phụ nữ thì các bạn nam nên nhìn kỹ tránh lên các toa đó.

Khi ngồi thì nên ngồi đúng ghế không ngồi tràn sang ghế bên và tránh tình trạng ngủ gật gục sang người bên cạnh.

Không ăn uống hay xả rác trên tàu: Những việc này bạn nên làm ở nhà. Đó là các thông tin mà trên các áp phích muốn truyền đạt.

Cuối cùng hãy cẩn thận với mùi của cơ thế: Chú ý về vấn đề tế nhị này. Không ai muốn nói thẳng ra, nhưng nhìn biểu hiện sẽ thấy họ khó chịu. Hãy sử dụng các chất khử mùi ở những nơi dễ ra mồ hôi như nách, gan bàn chân. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn mùi khó chịu, đồng thời đó cũng là thể hiện sự tôn trọng của mình với những hành khách cùng chuyến đi nhé.

CHIA SẺ