Du học Nhật Bản 2020: Những công việc tốt dành cho sinh viên bạn có thể lựa chọn

Vấn đề làm thêm tại Nhật bản khi đi du học luôn được các bạn sinh viên quan tâm bởi nhiều người coi đây là cách thức kiếm sinh hoạt phí đúng luật, an toàn và tuyệt vời.

1. Xin việc làm thêm ở Nhật Bản có khó không?

Đi làm thêm để giảm gánh nặng chi phí du học Nhật Bản và chi phí sinh hoạt. Vậy để có được công việc làm thêm tốt có khó không? Câu trả lời dành cho câu hỏi trên có hai đáp án là Có và Không. Có nghĩa là mức độ khó và dễ ở đây phụ thuộc vào chính bản thân du học sinh.

Để có được một công việc tốt, bạn cần phải có trình độ tiếng Nhật, kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt là có người quen biết giới thiệu.

Đối với sinh viên du học Nhật Bản việc làm thêm nên chú ý đến trình độ tiếng Nhật. Với vốn tiếng chưa được tốt thì những công việc có yêu cầu trình độ tiếng ít sẽ dễ dàng hơn.

Du học sinh Nhật Bản muốn đi làm thêm phải chú ý đến điều kiện đi làm thêm tại Nhật. Bạn được đi làm thêm nếu có giấy giới thiệu của trường cùng giấy phép của chính phủ Nhật Bản. Luật của du học sinh Nhật quy định sinh viên chỉ được làm thêm 1 tuần 28 tiếng. Như vậy, một tháng chỉ được làm tối đa 112 tiếng. Sinh viên có thể được làm nhiều giờ hơn vào các kỳ nghỉ dài.

2. Những công việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Đối với sinh viên du học Nhật Bản việc làm thêm nào là thích hợp nhất? Danh sách những công việc dưới đây chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội và Tập đoàn KONOIKE Nhật Bản ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Logistics làm việc tại sân bay Nhật Bản.

Công việc phát báo tại nhật
Công việc này tuy vất vả nhưng lương lại khá cao. Nhược điểm của công việc này là làm vào ban đêm, khoảng từ 1 đến 7 giờ sáng mọi ngày. Du học sinh tại Nhật Bản thường lập một hội phát báo riêng. Và nếu bạn muốn tham gia hội thì phải có bạn bè giới thiệu vào.

Dạy tiếng Việt
Đây chính là hình thức làm gia sư giống như tại Việt Nam. Tuy nhiên nó lại không được đều đặn và chỉ dạy 1 đến 2 buổi trong tuần. Do đó, thời gian còn lại bạn cũng có thể kiếm thêm những công việc khác.

Nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị
Đối với sinh viên du học Nhật Bản việc làm thêm này khá nhàn và dễ dàng. Yêu cầu của công việc này là khả năng giao tiếp của bạn tốt. Nguyên nhân là bạn thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng. Với công việc này bạn có thể phải đứng tính tiền, bày sản phẩm và vệ sinh cửa hàng…

Nhân viên phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn
Công việc này yêu cầu rất cao về trình độ tiếng Nhật của bạn. Bạn có thể nấu đồ ăn, hoặc phục vụ bên bàn tiệc của khách. Tuy nhiên, ưu điểm của công việc này là mức lương rất cao. Do đó mà dù vất vả nhưng các bạn du học sinh vẫn ưu tiên chọn lựa công việc này.

Làm công nhân tại các nhà máy
Các nhà máy thường không có gần trường học nên bạn thường làm xa trung tâm. Công việc này thường khá đơn điệu dễ gây nhàm chán. Điểm tích cực ở đây là bạn được trả lương cao.

3. Du học sinh làm thêm ở nhật được bao nhiêu tiền?

Mức lương trung bình cho một giờ làm thêm ở Nhật dành cho sinh viên là 800 – 1000 yên. Nếu bạn làm thêm vào những ngày nghỉ, lễ thì sẽ được thêm phụ cấp thêm 100 – 200 yên. Như vậy, nếu một tuần bạn làm 28 tiếng thì thu nhập 1 tháng của bạn sẽ là 116.000 yên. Kỳ nghỉ, bạn sẽ có nhiều thời gian làm thêm hơn do đó thu nhập sẽ cao hơn.

4. Cách tìm công việc làm thêm lương cao tại Nhật cho du học sinh

Dưới đây là chia sẻ của các bạn du học sinh về kinh nghiệm tìm công việc làm thêm tốt. Đối với những ai mới du học Nhật Bản việc làm thêm sẽ rất cần thiết. Do đó, hãy lĩnh hội ngay 4 cách tìm việc làm thêm này nhé.

Cách 1: Người quen giới thiệu
Đây là cách tốt nhất và được sự tin tưởng của chủ quán. Bởi bạn được nhân viên của họ giới thiệu vào. Sẽ là lợi thế cho bản thân nếu bạn có mối quan hệ rộng. Và hãy biết tận dụng đặc thế đó của mình nhé.

Cách 2: Tìm việc quanh nơi mình sinh sống
Bạn nên tìm kiếm tại các nhà ga nơi mình sống. Nguyên do là đây có rất nhiều các cửa hàng và tập trung đông người. Do đó mà siêu thị, cửa hàng tiện lợi khá nhiều để bạn xin làm thêm.

Cách 3: Xem trên các tờ báo hoặc trang web việc làm
Tính cạnh tranh khi xin việc của các tờ báo này là rất cao. Do đó khi báo phát hành hãy nhanh tay gọi điện ứng tuyển.

Cách 4: Công việc do trường giới thiệu
Bạn có thể tìm việc trên các trang giới thiệu của trường. Công việc có thể là gia sư và lập trình,…