Đồ trang trí Shimekazari trong ngày tết ở Nhật Bản

Shimekazari là một trong những vật không thể thiếu trong ngày tết Nhật Bản, nó góp phần tạo nên nét văn hóa độc đáo đâm đà bản sắc dân tộc và không bị hòa lẫn vào bất cứ nền văn hóa nào.

Đồ trang trí Shimekazari Nhật Bản

Người Nhật rất coi trọng ngày Tết, ngày Tết ở Nhật Bản rất thú vị và không bị hòa lẫn vào bất cứ quốc gia hay nên văn hóa nào. Dấu hiệu dễ dàng nhận biết ngày Tết ở xứ sở hoa anh đào đó là việc người Nhật treo Shimekazari trước cửa nhà.

Vào ngày đầu năm mới, người Nhật thường treo một vật trang trí được gọi là Shimekazari dưới vòm cửa chính nhà mình. Shimekazari được làm từ Shimenawa, một loại dây linh thiêng đối với người Nhật và các vật liệu khác như cam đắng, dương xỉ và một dải giấy trắng gọi là Shide. Người Nhật có thể gói bất cứ thứ gì học cảm thấy đẹp và may mắn vào Shimekazari và treo trước nhà dịp đầu năm.

Bện rơm Shimekazari này chứa một ý nghĩa quan trọng đối với người Nhật. Nó đánh dấu khoảng không gian thuần khiết nơi thần linh có thể giáng trần. Nó là sự kết hợp của Shime, các vật được sử dụng trong thời cổ đại tượng trưng cho quyền sở hữu, và Nawa, cách phổ biến nhất để đánh dấu một đối tượng hoặc không gian.

Với ý nghĩa trừ đuổi ma quỷ và chào đón những vị thần, những điều may mắn sẽ đến với gia đình.Cách trang trí của Shimekazari có thể ở mỗi nhà sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều mang những màu sắc sặc sỡ, ấm cúng, tượng trưng cho những điều tốt lành, bình yên luôn hiện diện trong cuộc sống của gia đình ngưởi chủ của Shimekazari.

Những mẫu Shimekazari phổ biến: